Hệ thống Chốt gió Airlock (Phòng đệm Airlock) (Tên tiếng anh: Personnel Airlock) cho phép nhân viên đi qua từ một môi trường không được kiểm soát vào trong phòng sạch sẽ tiêu tốn một chi phí đáng kể trong ngân sách của các nhà máy. Dittel Engineering đã phát triển một công thức để tính toán kích thước tối ưu của chốt gió cho nhân sự một cách kinh tế nhất có thể. Chốt gió lớn hơn cho phép nhiều người di chuyển hơn, tăng tốc thay ca và giảm thời gian chờ trong Airlock, giúp giảm độ trễ trong quá trình sản xuất
Kích thước của chốt gió Airlock sẽ ảnh hưởng đến tính hiệu quả của chi phí bỏ ra

Khi thiết kế, xây dựng một phòng sạch, việc có được airlock là rất quan trọng. Kỹ sư Florian Dittel, đến từ Dittel Engineering, xem xét lý do tại sao, khi thiết kế một chốt gió, kích thước nhỏ hơn thường có thể sẽ đắt hơn.


Ứng dụng của hệ thống Chốt gió Airlock

Hệ thống Chốt gió Airlock (Hay còn gọi là phòng đệm Airlock) cho phép nhân viên đi qua từ một môi trường không được kiểm soát vào phòng sạch dành cho nhiều người vận hành phòng sạch với chi phí không mong muốn. Mặc dù phòng sạch có thể cung cấp một lợi ích kinh tế có thể đo lường được, nhưng airlock dường như chỉ đem lại quyền tiếp cận vào khu vực được kiểm soát và yêu cầu bảo trì cao, trong khi rõ ràng không bổ sung vào lợi nhuận cuối cùng cho doanh nghiệp. Hậu quả chung thường là quyết định làm cho Chốt gió Airlock cho nhân sự càng nhỏ càng tốt. Tuy nhiên, điều này có thể gây tốn kém chi phí hơn trong thời gian dài.


Điểm này được minh họa rõ ràng bởi Florian Dittel, giám đốc kỹ thuật của Dittel Engineering, trong một báo cáo học thuật. Trong luận án của mình, Dittel đã phát triển một công thức để tính toán kích thước tối ưu của Chốt gió Airlock của nhân sự cho phòng sạch dựa trên quan điểm kinh tế.


"Ý tưởng chủ đạo là để giảm thiểu kích thước của Airlock càng nhiều càng tốt vì lý do chi phí. Nhưng để giữ cho cả chi phí vận hành và chi phí đầu tư xây dựng của airlock ở mức thấp, cần xác định tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động và chi phí trong giai đoạn đầu của thiết kế, sau đó đánh giá và kết hợp chúng vào kế hoạch", Dittel phát biểu.


Xây dựng Chốt gió Airlock một cách hiệu quả

Mặc dù một chốt gió như vậy là cần thiết cho nhiều phòng sạch, và cũng đại diện cho một yếu tố chi phí đáng kể, cho đến nay vẫn chưa có mô hình toán học nào cho thiết kế, xây dựng và vận hành chúng một cách hiệu quả. Dittel đã chỉ ra rằng kích thước Airlock có thể có ảnh hưởng quyết định đến hoạt động hiệu quả về chi phí và điều này có thể được tính toán chính xác.


Để tính toán các chi phí liên quan đến lập kế hoạch, xây dựng và vận hành, các điểm sau đây cần được xem xét:


Chi phí xây dựng chung

Chi phí của các ngành xây dựng cá nhân liên quan

Chi phí nhân sự

Chi phí vệ sinh

Chi phí bảo trì

Chi phí vận hành hệ thống HVAC

Các yếu tố cụ thể hơn có liên quan đến chi phí là:


Ngành công nghiệp sử dụng

Mức độ sạch

Lượng không khí cần thiết

Vật tư tiêu hao

Số lượng nhân viên dự kiến ​​sẽ sử dụng

Thời gian chờ cho mỗi lượt

Kích thước và diện tích

Chi phí quan trọng nhất là từ nhân viên, bất kể kích thước và loại chốt gió. Mục này chủ yếu xác định chi phí vận hành hàng năm và do đó, đặc biệt rất quan trọng. Các chi phí phát sinh từ thời gian thay đồ, nếu kéo dài, có thể phát sinh sự chậm trễ trong sản xuất. Các yếu tố khác phụ thuộc vào số lượng người dùng là số lượng quần áo phòng sạch cần thiết và số lượng vật tư tiêu hao, cũng như chi phí vệ sinh.
Airlock càng lớn, càng nhiều nhân viên có thể ra vào cùng lúc

Các ví dụ thực tế có thể được sử dụng để minh họa mối tương quan giữa chi phí, số lượng nhân viên và kích thước của Airlock. Ví dụ, theo Dittel, diện tích bề mặt lý tưởng của Airlock được tính cho một doanh nghiệp với 130 người dùng và phòng sạch Class 8 DIN EN ISO 14644-1 là từ 95 đến 170m2.


Bởi vì công ty được đề cập trên đang xem xét điều hành hoạt động theo hai ca, thời gian  trong phòng thay đồ càng tăng nghĩa là chi phí nhân sự cũng tăng lên. Nếu các yếu tố này được thêm vào tính toán kích thước Airlock, kết quả cho kích thước hiệu quả nhất về mặt chi phí (về cả chi phí vận hành và đầu tư) là 125m2.


Lý do cho điều này là airlock lớn hơn cho phép nhiều người di chuyển hơn. Nó tăng tốc thay đổi ca và giảm thời gian chờ trong airlock, giúp giảm độ trễ trong quá trình sản xuất, mang lại sự thoải mái hơn cho nhân viên và đảm bảo có đủ sự linh hoạt cho sự phát triển trong tương lai.


Các kết quả kinh tế sai lầm cũng có thể là kết quả của việc tiết kiệm không đúng cách. Ví dụ, cái gọi là các yếu tố mềm của hệ thống : như đào tạo và sự thuận tiện cho nhân viên - có thể có tác động. Mắt người không thể nhìn thấy các loại hạt và vi sinh vật. Vì vậy, nhân viên thường đánh giá thấp những rủi ro ô nhiễm do hành vi không đúng trong khi ở trong airlock.


Việc đào tạo và một số nhượng bộ về thiết kế phòng thay đồ và kích thước phòng đệm airlock có thể giảm chi phí trong dài hạn, nhưng, "nếu số tiền tiết kiệm được thực hiện trong đào tạo và sự thoải mái của nhân viên, có thể xảy ra vấn đề là nhân viên sẽ sử dụng airlock không chính xác hoặc thường xuyên hơn mức cần thiết, ví dụ: trong thời gian nghỉ ngắn, và do đó sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm", Dittel nói.
Mối quan hệ giữa diện tích Airlock và Tổng chi phí

Nguyên tắc hoạt động của Chốt gió Airlock trong phòng sạch

Chất lượng an toàn sinh học và chất lượng không khí trong phòng sạch chủ yếu bị đe dọa nhiều nhất bởi các nhân viên đến thăm, bảo trì và vận hành các cơ sở, vì họ là những chủ thể mang rất nhiều hạt.


Do đó, hệ thống airlock kết hợp với hệ thống điều hòa không khí là một thành phần cực kỳ quan trọng trong phòng sạch.


Airlock ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt gây ô nhiễm và vi sinh vật trong khi cho phép:


Tiến vào các khu vực có cấp độ sạch cao mà không ảnh hưởng đến các quy trình đang vận hành.

Bổ sung và loại bỏ bớt đối tượng ra khỏi phòng sạch.

Lưu trữ và cung cấp quần áo bảo hộ.

Có ba cách tiếp cận khác nhau có thể được sử dụng trong các cơ sở phòng sạch để phân định các khu vực sạch và kém sạch hơn. Đó là:


Phương pháp dịch chuyển sử dụng các luồng không khí có định hướng để phân tách rõ ràng giữa các khu vực sạch và không sạch.

Phương pháp kiểm soát áp suất không khí để điều khiển luồng không khí.

Khái niệm rào cản, sử dụng các ranh giới kín như tường để ngăn cách các khu vực

Bất kể nguyên tắc hoạt động, Các Airlock nhân sự luôn cung cấp vùng đệm giữa hai vùng có mức độ sạch khác nhau - ví dụ: giữa phòng sạch và khu vực ngoài trời hoặc phòng sạch class B và class C.

Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM, đại lý, phân phối,mua bán, lắp đặt giá rẻ

Most Viewed

Bộ chuông báo giờ làm việc tự động có dây KST-AT16 (reng chuông 16 lần / ngày)

Bộ chuông báo giờ làm việc tự động có dây KST-AT16 (reng chuông 16 lần / ngày)

Chuông báo giờ làm việc tự động cho nhà xưởng trường học văn phòng KST-AT16 đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho nhà xưởng, công ty, trường học. ... reo tiếng ch..

1.450.000 1.950.000

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11 được sử dụng gắn ở 2 bên mép cánh cửa. Khi có người mở cửa sau thời gian cho phép từ 1 giây đến 999 giờ (tự cài đặt tùy..

950.000 1.200.000

Khóa cổng điện từ thông minh, dùng thẻ từ, chìa cơ, remote AXL-066

Khóa cổng điện từ thông minh, dùng thẻ từ, chìa cơ, remote AXL-066

Khóa cửa điện tử quẹt thẻ - dùng cho cửa gỗ, nhôm, thép Thích hợp dùng cho chung cư văn phòng, cao ốc, nhà kho, gia đình, trường học, công cộng, v..v..Sử dụng n..

1.240.000 1.550.000

Sản phẩm nổi bật

Máy bộ đàm MOTOROLA GP-668

Máy bộ đàm MOTOROLA GP-668

Máy bộ đàm MOTOROLA cầm tay là thiết bị liên lạc không dây thường được sử dụng cho bảo vệ các tòa nhà, tầng hầm, công trình xây dựng, nhân viên sân bay, những n..

390.000480.000

Loa mở nhạc tự động phát khi có người BS-633PIR (thông báo, nhắc việc, thư viện, phòng khách, nhà vệ sinh, toilet, quảng cáo, siêu thị, thư giãn, giải trí,)

Loa mở nhạc tự động phát khi có người BS-633PIR (thông báo, nhắc việc, thư viện, phòng khách, nhà vệ sinh, toilet, quảng cáo, siêu thị, thư giãn, giải trí,)

Sản phẩm không cần dùng amplifier, chỉ cần Nguồn điện 220V và USB, khi có người hoặc sự chuyển động trong khu vực cảm biến thì loa tự động phát nhạc, ứng dụng p..

980.0001.200.000

Loa báo giờ tự động phát nhạc, kiểu chuông mp3 BS-151A-AUTO hẹn báo giờ làm việc, nghỉ giải lao, thư giãn, giải trí

Loa báo giờ tự động phát nhạc, kiểu chuông mp3 BS-151A-AUTO hẹn báo giờ làm việc, nghỉ giải lao, thư giãn, giải trí

Nếu như quý khách đang có nhu cầu chọn lựa một loa phát nhạc giải trí tự động, hay loa báo giờ tự động cho công ty, đoàn thể dùng cho nội bộ thì Bộ loa phát n..

1.550.0001.950.000

Loa báo giờ làm việc tự động bằng bản nhạc KS-28USB (mở nhạc, reng chuông báo giờ làm việc cho văn phòng, nhà xưởng, trường học)

Loa báo giờ làm việc tự động bằng bản nhạc KS-28USB (mở nhạc, reng chuông báo giờ làm việc cho văn phòng, nhà xưởng, trường học)

Bộ loa báo giờ tự động KS-28USB (mở nhạc, reng chuông cho văn phòng, nhà xưởng, trường học) đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho nhà xưởng, công ty, trường học. ...

1.350.0001.650.000

Bộ báo trộm chống leo hàng rào bằng tia laze ABT-100V3

Bộ báo trộm chống leo hàng rào bằng tia laze ABT-100V3

Đầu beam báo trộm hàng rào 2 tia ABT-100V3 là thiết bị báo động khi có kẻ đột nhập chắn ngang tia hồng ngoại được truyền giữa 2 đầu của thiết bị, Ngoài ra hàng ..

910.0001.300.000

Camera wifi không dây ICANTEK ICAN 79ZD đàm thoại 2 chiều

Camera wifi không dây ICANTEK ICAN 79ZD đàm thoại 2 chiều

Camera IP hồng ngoại 2.0 Megapixel ICANTEK ICAN 79ZD- Độ phân giải: 2.0 Megapixel (1920 x 1080).- Tầm quan sát hồng ngoại: 10 mét.- Hỗ trợ âm thanh đàm thoại 2 ..

699.0001.128.000

Camera IMOU WIFI IPC-A22EP-D 2.0 MP

Camera IMOU WIFI IPC-A22EP-D 2.0 MP

Camera IMOU IPC-A22EP thiết kế nhỏ gọn, độ phân giải HD 1080P. Tầm quan sát xa 10m cùng các tính năng thông minh khác. Camera IP wifi IMOU t..

549.0001.098.000

Camera IP Wifi Imou IPC-F22P-D thân cố định ngoài trời 2.0MP

Camera IP Wifi Imou IPC-F22P-D thân cố định ngoài trời 2.0MP

- Cách cài đặt camera imou trên điện thoại và máy tính - Cách xem lại camera IMOU trên điện thoại và máy tính - Camera IMOU – Cách đổi mật khẩu đơn giản, nhan..

750.0001.220.000

Bộ còi cảnh báo nhắc quên chưa đóng cửa KSA-AL10

Bộ còi cảnh báo nhắc quên chưa đóng cửa KSA-AL10

Thiết bị cảnh báo nhắc quên chưa đóng cửa KSA-AL10 được sử dụng gắn ở 2 bên mép cánh cửa. Khi có người mở cửa sau thời gian cho phép tối đa 4 phút (tự cài đặt t..

340.000425.000

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11 được sử dụng gắn ở 2 bên mép cánh cửa. Khi có người mở cửa sau thời gian cho phép từ 1 giây đến 999 giờ (tự cài đặt tùy..

950.0001.200.000

Bộ chuông báo giờ làm việc tự động có dây KST-AT16 (reng chuông 16 lần / ngày)

Bộ chuông báo giờ làm việc tự động có dây KST-AT16 (reng chuông 16 lần / ngày)

Chuông báo giờ làm việc tự động cho nhà xưởng trường học văn phòng KST-AT16 đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho nhà xưởng, công ty, trường học. ... reo tiếng ch..

1.450.0001.950.000

Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Sản phẩm Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365 theo lịch trình này được phát triển thích hợp phục vụ cho nhà hàng, quán cafe, trường học, nhà xưởng, công sở,...

3.950.0005.000.000

Khóa cổng điện tử dùng Thẻ từ, Remote AXL-063

Khóa cổng điện tử dùng Thẻ từ, Remote AXL-063

Khóa cổng điện tử mở cửa bằng thẻ cảm ứng, điều khiển từ xa và chìa khóa cơ. Cho phép quản lý tới 2000 thẻ 125khz. Chi tiết về trọn bộ khóa cổng điện..

1.160.0001.450.000

Khóa cổng điện tử thông minh SMART REM01, thẻ từ, remote, chìa cơ

Khóa cổng điện tử thông minh SMART REM01, thẻ từ, remote, chìa cơ

Khóa cửa điện tử quẹt thẻ - dùng cho cửa gỗ, nhôm, thép Thích hợp dùng cho chung cư văn phòng, cao ốc, nhà kho, gia đình, trường học, công cộng, v..v..Sử dụng ..

1.080.0001.350.000

Tủ báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM (kết nối cảm biến báo động có dây và không dây)

Tủ báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM (kết nối cảm biến báo động có dây và không dây)

Khi có trộm đột nhập vào vùng kiểm soát, hệ thống Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM sẽ kích hoạt hú còi tất cả các còi có trong hệ thống, đồng thời th..

1.500.0001.980.000

Máy bộ đàm cầm tay SFE ST50

Máy bộ đàm cầm tay SFE ST50

Máy bộ đàm cầm tay SFE ST50 là dòng bộ đàm cao cấp của hãng SFE với chức năng mạnh mẽ, chắc chắn, an toàn rơi rớt và chống nước cấp độ IP65, nâng cao hiệu suất..

Liên hệ

Còi hú báo động công suất lớn 220V TR-C2009 100W

Còi hú báo động công suất lớn 220V TR-C2009 100W

Còi hú công suất lớn 220V TORA TR-C2009 là còi báo động hoàn toàn mới 100%, có thể được sử dụng để báo giờ, báo cháy, cứu thương, còi cảnh sát, v.v ... Với âm t..

440.000780.000

Hộp cấp nguồn 12V 3A HN1203A cho Camera, Access Control (hỗ trợ sạc bình Acqui)

Hộp cấp nguồn 12V 3A HN1203A cho Camera, Access Control (hỗ trợ sạc bình Acqui)

– Bộ lưu điện UPS 12V – Dòng cấp tối đa 3A 12V – Cấp điện liên tục cho hệ thống kiểm soát ra vào, thời gian cấp điện liên tục từ 6-14 tiếng. Có chế độ thường đó..

595.000750.000

Bộ còi hú báo động khẩn cấp điều khiển từ xa TR-C2020

Bộ còi hú báo động khẩn cấp điều khiển từ xa TR-C2020

Bộ còi hú báo động khẩn cấp điều khiển từ xa 100m TR-C2020 là hệ thống nút nhấn báo động khẩn cấp dành cho gia đình, cửa hàng, cho tiệm vàng...Có thể nói, trong..

950.0001.150.000

Bộ lưu điện cho 8 camera TORA CCTV-8

Bộ lưu điện cho 8 camera TORA CCTV-8

Bộ lưu điện cho 8 Camera TORA CCTV 8 - CCTV POWER BANK là dòng sản phẩm máy lưu điện được thiết kế chuyên dụng cho hệ thống camera giám sát an ninh cho dân dụ..

5.700.0006.000.000

Tin tức mới

Cách chọn và tính công suất nguồn 12V cho camera và thiết bị điện tử

Cách chọn và tính công suất nguồn 12V cho camera và thiết bị điện tử

Đa số các camera giám sát trên thị trường đều đang dùng nguồn 12V. Hoạt động của camera phụ thuộc rất nhiều và..

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng trung tâm báo động AL-8099GSM V2

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng trung tâm báo động AL-8099GSM V2

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ BÁO TRỘM1. Cài đặt Remote điều khiển : Nhấn *0* Bấm phím bất kỳ trên Remote là OK. ( Tương tự cá..

Loa liền công suất ampli 6W BS-633AB, mở nhạc từ thẻ nhớ, USB, mở nhạc chuông báo giờ làm việc, học tập, thư giãn, giải trí

Loa liền công suất ampli 6W BS-633AB, mở nhạc từ thẻ nhớ, USB, mở nhạc chuông báo giờ làm việc, học tập, thư giãn, giải trí

Loa liền công suất ampli BS-633AU và BS-633AB không cần dùng amplifier, chỉ cần cắm nguồn điện 220V và USB hoặc thẻ nhớ ..

Hướng dẫn cài đặt bộ kích sóng thu phát wifi Mercury MWB201, MWB501 đơn giản nhất

Hướng dẫn cài đặt bộ kích sóng thu phát wifi Mercury MWB201, MWB501 đơn giản nhất

Để đáp ứng nhu cầu truy cập Internet, lướt web mọi lúc mọi nơi như hiện nay các bộ kích sóng Wifi đã được ra đời. Bộ kíc..

IMOU ra mắt các sản phẩm công nghệ cho ngôi nhà hiện đại

IMOU ra mắt các sản phẩm công nghệ cho ngôi nhà hiện đại

Nhà thông minh đang là xu hướng của sự phát triển. Những giải pháp hiệu quả, tối ưu từ IMOU giúp bạn thay đổi căn hộ, ng..